Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Việc trang bị những thiết bị PCCC cần thiết sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và thiệt hại do hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, để có thể phát huy được tác dụng của những loại thiết bị này, bạn cần phải biết cách sử dụng nó đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy mà bạn có thể tham khảo và học hỏi kỹ năng sử dụng cho mình. Bởi đây là thiết bị sẽ giúp bạn xử lý các tình huống khi có cháy nổ xảy ra một cách đảm bảo và nhanh chóng nhất.

Có rất nhiều trường hợp hỏa hoạn xảy ra tuy có những thiết bị pccc cần thiết nhưng do thiếu kiến thức và kĩ năng sử dụng nên đã để xảy ra những hậu quả thiệt hại về người và tài sản rất lớn. Do đó, nếu tự trang bị cho mình những kiến thức phòng cháy chữa cháy và sử dụng thiết bị chữa cháy đúng cách, bạn sẽ bảo vệ được tính mạng của bản thân cũng như những người xung quanh.

Có 2 loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là bình chữa cháy co2 và bình bột chữa cháy. Do đó, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy với 2 loại phổ biến này.

1. Cách sử dụng bình chữa cháy Co2

Khi phát hiện ra sự cố hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra, bạn hãy nhanh chóng xách bình chữa cháy Co2 lại gần khu vực bị cháy. Một tay cầm loa hướng vào loa cứ gốc lửa thì phun với khoảng cách tối thiểu là 0.5m. Tay còn lại mở khóa van bình. Với việc thay đổi chênh lệch áp suất, khí Co2 từ dạng khí sẽ chuyển sang dạng tuyết thán khí ở nền nhiệt độ xuống tới -79 độ C. Chất khí này sẽ có tác dụng làm loãng nồng độ hơi khí cháy từ đó, dạng tuyết thán khí sẽ làm lạnh vùng bị cháy và dần dập tắt triệt tiêu đám cháy.

Những điểm cần chú khi sử dụng bình chữa cháy co2:

+ Tuyệt đối không dùng loại bình chữa cháy này để chữa các đám cháy có kim loại kiềm hay than cốc, phân đạm. Bởi khi phun khí co2 vào các tác nhân đang cháy này sẽ xảy ra các phản ứng hóa học để tạo ra chất khí CO. Đây là chất khí cực kì độc và nguy hiểm, nó sẽ khiến đám cháy bị bùng phát mạnh hơn rất nhiều.

+ Khi thao tác chữa cháy bằng bình co2, bạn cần chú ý không cầm vào phần kim loại và không được để khí co2 phun vào người bởi tuyết thán khí sẽ làm bạn bị bỏng lạnh gây nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe. Ngoài ra, tránh phun loại khí này ở những nơi có gió mạnh bởi hiệu quả dập tắt lửa sẽ bị giảm sút.

+ Thường xuyên kiểm tra và tiến hành bảo dưỡng các thiết bị bình chữa cháy co2 và nếu bị hỏng thì nên thay thế để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

2. Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Khi có cháy xảy ra, bạn hãy xách bình chữa cháy đến gần khu vực xảy ra cháy, lôn bình lên xuống từ 3-4 lần để bột trong bình được tơi và không bị dính vào nhau. Sau đó, đặt bình xuống, rút chốt ra, tay trái tiến hành cầm vòi cứ nhắm vào hướng gốc lửa và ấn tay cò để phun bột và nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Những chú ý khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột

+ Khi thao tác phun bình bột chữa cháy cần đứng xuôi theo chiều gió để đảm bảo hiệu quả dập lửa được nhanh hơn

+ Chú ý nên đặt bình ở những nơi râm mát, tránh ở những nơi có nền nhiệt độ cao. Ngoài ra, nên thiết kế vị trí để đựng bình chữa cháy sao cho dễ nhìn, dễ quan sát và lấy khi cần được thuận tiện hơn.

+ Tiến hành bảo kiêm tra định kì 3 tháng 1 lần để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả sử dụng của loại bình này được đảm bảo hơn. Nếu đồng hồ áp suất chỉ đến vạch đỏ, bạn cần tới những địa chỉ bán bình chữa cháy uy tín mà bạn mua để nạp lại bình.